Trong môn cầu lông, để chơi tốt thì kỹ thuật là một phần rất quan trọng, nhưng chúng ta không thể bỏ qua sức mạnh của “trang thiết bị”. Có câu nói, muốn chơi tốt thì trước tiên bạn phải mài giũa dụng cụ của mình, một cây vợt tốt có thể là đối tác bất khả chiến bại của chúng ta trên sân đấu.

Nhiều người chơi cân nhắc xem thần tượng của mình sẽ sử dụng vợt nào khi chọn vợt, nhưng tiêu chuẩn tham khảo như vậy thường sẽ khiến bạn chọn một cây vợt không phù hợp với mình. Hơn nữa, nếu cây vợt mà các người chơi nghiệp dư sử dụng không phù hợp với họ thì không những hiệu quả thực chiến kém mà nghiêm trọng hơn sẽ gây ra chấn thương khuỷu tay tennis (Tennis elbow) và các chấn thương khác. Mất nhiều hơn được 

Cách chọn vợt dường như là một vấn đề đau đầu của nhiều người chơi. Lựa chọn rẻ, không cao cấp và không có cảm giác tốt, không tốt cho việc cải thiện kỹ năng ; lựa chọn đắt tiền mà bạn chưa đạt được trình độ của mình và bạn luôn cảm thấy lãng phí; thế thì nhiều vợt giá vừa phải, loại nào tốt hơn? Hôm nay, chúng ta hãy nói về cách chọn một cây vợt phù hợp với bạn từ thông tin về trục của một cây vợt.

Khi bạn cầm vợt trên tay, ngoài việc cảm nhận hình dáng của nó, đó là dữ liệu được nhìn thấy từ giữa vợt. Từ trên xuống dưới, trọng lượng của nó (trọng lượng), bên phải của quả cân là cán vợt, và dòng thứ hai là độ căng, dòng thứ ba là cân bằng, và dòng cuối cùng là độ cứng.

Weight

Ấn tượng đầu tiên về một cây vợt trên tay của bạn là trọng lượng của nó, trọng lượng của vợt sẽ là U, 2U, 3U, 4U ở giữa. Nói chung, trọng lượng của vợt cầu lông full-carbon chủ yếu là 2U (90-94g) hoặc 3U (85-89g), 4U (80-84g) và trọng lượng của vợt cầu lông khung nhôm thường trên U (95- 99g), nhưng có một số vợt lông vũ full-carbon chỉ nặng đến 80 gram.

Vợt được sử dụng phổ biến về cơ bản là 2U-4U. Vợt 5U thường nhẹ hơn 79 gram và thường được gọi là vợt siêu nhẹ, chủ yếu được thiết kế cho phụ nữ hoặc những người chơi  có nhu cầu đặc biệt.

Khi lựa chọn một cây vợt cầu lông, nhiều người có xu hướng rơi vào điểm mù của suy nghĩ rằng càng nhẹ càng tốt. Thực tế, chọn vợt cầu lông không phải càng nhẹ càng tốt, tốc độ vung vợt cầu lông tuy nhanh nhưng sẽ khiến người ta cảm thấy không đủ lực khi đập bóng, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ của cú đánh.

Những người chơi có sức mạnh lớn hơn có thể chọn một cây vợt nặng hơn, và những người chơi ít sức mạnh hơn có thể chọn một cây vợt nhẹ hơn.

Grip

Vợt cũng sẽ được ký hiệu là G3, G4, G5, thể hiện độ dày của cán vợt, G3 (chu vi 89mm), G4 (chu vi 86mm), G5 (chu vi 83mm), đối với phái Nhật Bản được đại diện bởi các thương hiệu như yonex Càng lớn tay cầm, tay cầm càng mỏng.

Nhìn chung ở Châu Á, kích thước tay nắm phổ biến của Volkswagen là G5; kiểu Đài Loan được đại diện bởi các thương hiệu như victor, số càng lớn, số càng dày và kích thước tay nắm phổ biến của Volkswagen là G2.

Nên chọn tay cầm theo kích thước bàn tay của cá nhân, số càng lớn thì tay cầm càng mỏng, càng tốt cho người có bàn tay nhỏ và ngược lại. Nên cảm thấy thoải mái khi cầm vào tay cầm để tránh cảm giác khó chịu.

Vợt có phù hợp với bạn hay không sẽ ảnh hưởng đến thành tích của bạn trên sân

Tension

Hạng thấp (22 pound-24 pound): phù hợp với những người chơi gôn phổ thông. Độ linh hoạt lớn, đường bay lùi sẽ dễ phát lực hơn, nhược điểm là độ lệch của điểm hạ cánh và đường bay tương đối lớn. Ngoài ra, do mặt vợt có độ đàn hồi lớn nên khả năng kiểm soát trước lưới sẽ tương đối kém, và thường nảy lên rất cao khi cọ xát bóng, rất khó kiểm soát.

Hạng trung bình và cao (25 pound-28 pound): phù hợp với người chơi có trình độ cao hơn. Độ mềm dẻo nhỏ, đường và điểm rơi có thể được kiểm soát chính xác hơn, đồng thời, do độ mềm dẻo nhỏ, bóng có thể được phát trước lưới với chất lượng tương đối cao. Tuy nhiên, những cây vợt có trọng lượng cao thường yêu cầu lực cổ tay cao hơn, do không có độ đàn hồi nên phải dựa vào lực của cổ tay để hoàn thành cú đánh, bóng chủ động sẽ chơi tốt hơn, còn bóng bị động sẽ không thực hiện tốt khi. sức mạnh cổ tay không đủ, một số cú đánh không tốt sẽ được thực hiện.

Hạng cân cao là mục tiêu mà nhiều người theo đuổi, nhưng nó không thể hiện đẳng cấp thi đấu của một người, theo đuổi hạng cân cao một cách mù quáng sẽ chỉ dẫn đến chấn thương.

Balance

Điểm cân bằng là trọng tâm của vợt. Cách xác định trọng tâm của vợt là đặt vợt trên các ngón tay, và vị trí mà vợt có thể cân bằng trái phải chính là trọng tâm.

HH là điểm cân bằng về phía trước, chúng ta gọi là trọng lượng đầu. Điểm cân bằng nói chung là trên 295mm, đó là tấn công.

HL là mặt sau của điểm cân bằng, chúng ta gọi là khoảng sáng đầu. Điểm cân bằng nói chung là dưới 285mm, phù hợp với nhịp độ phòng thủ.

Ngoài ra còn có một điểm cân bằng giữa 285mm và 295mm được gọi là vừa phải, phù hợp hơn cho việc kiểm soát bóng.

Để tránh chấn thương, khuyến cáo các bạn cổ tay không đủ lực không nên chọn điểm cân bằng về phía trước, theo đuổi sức mạnh smash là vô nghĩa, tốt hơn hết bạn nên nghĩ đến động tác chân và phương pháp nắm chặt. Tất nhiên, những người mới chơi hy vọng rằng cây vợt có điểm cân bằng phía trước có thể nâng cao khả năng quay trở lại đường lùi và giết bóng thì bạn nên chọn một cây vợt có đầu gậy mềm hơn một chút. 

Độ cứng của thanh giữa càng gần S (cứng) thì thanh giữa càng cứng và càng gần F (dẻo) thì thanh giữa càng mềm. Độ mềm và độ cứng của trục giữa tương tự như trọng lượng. Vợt cứng không dễ uốn cong với lực của tay, loại vợt này phù hợp hơn với những người chơi có lực mạnh và có thể phát huy tốt hơn tính linh hoạt của vợt ; vợt mềm hơn Nó phù hợp hơn cho những người chơi gôn có sức mạnh nhỏ và có thể sử dụng sự linh hoạt của nó để trả bóng về đường lùi mà không cần quá nhiều sức.

Bài chia sẻ hôm nay hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp tham khảo khi chọn vợt. Nếu không có cửa hàng bán vợt nào gần đó , bạn chỉ có thể mua sắm trực tuyến, theo phương pháp được giới thiệu hôm nay, nó cũng sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn vợt ~

Nhưng mình vẫn khuyên các bạn là phải thử cảm giác khi vợt, nghe người khác nói  không bằng tự mình thử! Nhiều thành viên trong nhóm chuyên nghiệp hoàn toàn không hiểu các thông số trên, nhưng họ lại rất biết chọn vợt. Dựa vào camr giác từ tay có thể biết vợt có phù hợp với mình hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.