Trên sân cầu lông, việc các vđv đi giày chạy bộ hoặc giày thông thường để thi đấu,chân không được bảo vệ đúng cách rất dễ bị đứt các đầu gân cơ duỗi của các ngón chân, thậm chí là bong gân cổ chân.Vậy có phải đi giày cầu lông chuyên dụng để chơi cầu lông không?  Bạn không thể mang giày thể thao khác để chơi?Đây là thắc mắc của các vđv,và nó thường bị bỏ qua.

Tại sao bạn phải đi giày cầu lông chuyên dụng để chơi cầu lông?

Giày cầu lông chuyên dụng chủ yếu được thiết kế cho các đặc tính đặc biệt của môn cầu lông.

Cho dù đó là sự thay đổi hướng nhanh chóng từ trước ra sau, từ trái sang phải, hoặc các động tác chân khác nhau, chẳng hạn như: dừng khẩn cấp,xoay người, tiến nhanh, chuyển bên trái và bên phải, bước chéo và nhảy. Mang giày cầu lông chuyên dụng  trên sân có thể mang lại chuyển động bên trái và bên phải ổn định, phần trên thoải mái và độ bám tốt khi bàn chân di chuyển.

Hơn nữa, vì môn thể thao cầu lông cần có khả năng cứu bóng nhanh và lẹ nên giày cầu lông cũng cần có trọng lượng nhẹ.Một số vđv đi giày chạy bộ khi chơi cầu lông và rất dễ khiến chân bị trẹo khi chuyển động nhanh.Do giày chạy bộ được thiết kế chủ yếu từ chế độ thể thao “hướng trước sau” nên giày cầu lông chuyên nghiệp được cải tiến hơn so với giày chạy bộ với chế độ thể thao “chuyển động bên trái, bên phải”.Đặc biệt là trong thời điểm quan trọng cần cứu bóng, rất dễ xảy ra tình trạng bong gân ngón chân do giày không đủ khả năng bảo vệ. Còn gọi là đứt gân cơ duỗi (Mallet finge) ,trong trường hợp nghiêm trọng nó có thể gây ra bong gân mắt cá chân.

Có thể thấy, độ che phủ bên trái và bên phải của giày chạy bộ không tốt bằng giày cầu lông chuyên dụng, rất dễ khiến lòng bàn chân bị thương,gây chèn ép các ngón chân, hoặc đứt gân duỗi ngón chân xảy ra khi cứu bóng.Nó cũng có thể gây ra chấn thương thể thao như bong gân mắt cá chân.

Tóm lại, mang giày cầu lông chuyên dụng để chơi trên sân có thể tránh được những chấn thương thể thao cho đôi chân của bạn một cách hiệu quả.

Có thể sử dụng giày thể thao trong nhà để chơi cầu lông không?

Giày thể thao trong nhà nói chung là giày thể thao có đế cao su, chẳng hạn như giày chơi bi-a, giày bóng chuyền và giày cầu lông.Tuy nhiên, mặc dù ba môn trên đều là môn thể thao trong nhà nhưng do tính chất và phong cách thể thao khác nhau nên đường cao su thô trên đế giày cũng rất khác nhau!

Cầu lông đòi hỏi phải di chuyển nhanh và lùi nhiều,vì vậy các đường cao su trên đế hầu hết là hướng tâm, và giày cầu lông cần nhấn mạnh các chức năng chống mài mòn, chống trơn trượt, bao phủ và ổn định.Và bởi vì phạm vi chuyển động trước và sau nhỏ và nhiều chuyển động bên trái và bên phải trong bida, giày bida nhấn mạnh việc tránh chấn thương do tác động thẳng đứng tức thời và dừng lại ngay lập tức.Giày bóng chuyền chủ yếu là mang tính chất nhảy, vì vậy, các thiết kế cổ giày cao hơn được sử dụng để bảo vệ khớp cổ chân.

Đối với giày chơi cầu lông, nên chọn size vừa vặn với bàn chân để giảm chấn thương do trượt đế.

Cách để chọn và bảo quản giày cầu lông?

Đối với việc chọn giày cầu lông, nên chọn size vừa với chân để giảm độ trơn trượt của giày và bàn chân trong quá trình tập luyện, tốt nhất là size giày cầu lông phù hợp với chiều dài của chân và không cần đặc biệt chú ý đến việc chọn lớn hơn 1 size.

Mỗi khi đánh lông xong nên để giày ở nơi thoáng mát, đối với những người chơi cầu lông thường xuyên thì nên chuẩn bị hai đôi giày,thay đổi lần lượt các đôi giày để cho giày được nghỉ ngơi và kéo dài tuổi thọ.

Về phần bảo dưỡng,bạn có thể dùng khăn giấy ướt trên thị trường để lau, không nên ngâm cả đôi giày trong nước lâu rồi mới lau,vì yêu cầu bảo vệ môi trường hiện nay.Quy định, giày cầu lông có lượng keo lớn, đa số là keo gốc nước, khi tiếp xúc với nước dễ bị khử nhớt, bị thủy phân, nếu giày thực sự bẩn có thể gửi đến các tiệm giặt giày bình dân trên thị trường để làm sạch.

Nguyên nhân giày cầu lông bị mòn?

Các người chơi thường phàn nàn rằng giày cầu lông rất nhanh mòn, và các họa tiết thường bị bạc màu,ngoài tần suất sử dụng nhiều, còn nguyên nhân nào khác có thể khiến giày bị mòn quá nhanh?

Điều kiện sân chơi không tốt

Nếu điều kiện sân không tốt, giày sẽ rất nhanh mòn, mức độ mòn: sàn xi măng> sàn nhựa> sàn gỗ.Sàn gỗ mòn chậm nên dễ trơn trượt, mọi người cố gắng chọn loại sân nhựa chuyên nghiệp nhé.

Nhiệt độ và độ ẩm bất thường

Nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của giày,một khi nhiệt độ và độ ẩm bất thường sẽ làm cho giày bị lão hóa nhanh hơn, giày dễ bị biến dạng và mòn.

Người thợ muốn làm tốt trước hết phải mài dụng cụ.  Tôi chân thành khuyên tất cả các bạn yêu thích môn cầu lông, đừng quên chọn cho mình một đôi giày được thiết kế đặc biệt cho môn cầu lông để bảo vệ đôi chân an toàn nhé!Nó không chỉ có thể giảm nguy cơ chấn thương khi chơi thể thao, chơi cầu lông vui vẻ mà còn giúp cải thiện thành tích chơi cầu lông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.